Các lỗi MacBook thường gặp và cách khắc phục hiệu quả
Bạn có thể theo dõi iFix24h qua:

Các lỗi MacBook thường gặp và cách khắc phục hiệu quả

MacBook là thiết bị điện tử được rất nhiều người dùng ưa chuộng bởi thiết kế gọn nhẹ, tính năng vượt trội, mạnh mẽ phù hợp cho những người dùng có nhu cầu cao trong công việc. Tuy nhiên, việc MacBook bị lỗi là điều không thể tránh khỏi ở mỗi người dùng. Sau đây iFix24h sẽ tổng hợp lại các lỗi MacBook thường gặp để từ đó đưa ra hướng giải quyết nhanh gọn cho người dùng nhé!

Các Lỗi Macbook Thường Gặp và Cách Khắc Phục

MacBook nổi tiếng với thiết kế đẹp, hiệu năng cao và hệ điều hành macOS mượt mà. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, người dùng vẫn có thể gặp phải một số lỗi nhất định. Bài viết này sẽ tổng hợp các lỗi Macbook thường gặp và hướng dẫn cách khắc phục hiệu quả.

Lỗi MacBook không kết nối được WiFi

Một số nguyên nhân phổ biến MacBook không kết nối được Wifi có thể là do sai địa chỉ DNS, router, cài đặt mạng hoặc phần mềm trên MacBook, lỗi địa chỉ IP, kết nối Proxy không đúng, MacBook tự ngắt kết nối, lỗi mật khẩu WiFi hoặc do lỗi driver và card mạng không dây. Nguyên nhân khác cũng có thể là do MacBook bị hư hỏng phần cứng, với nguyên nhân lỗi phần cứng chúng ta không thể tự khắc phục tại nhà được.

Cách khắc phục: Quên mạng Wifi và kết nối lại

Bước 1: Bạn hãy nhấn chọn vào biểu tượng Apple nằm ở góc trái trên cùng màn hình.

Các lỗi MacBook thường gặp và cách khắc phục hiệu quả

Bước 2: Lúc này, hãy nhấn chọn Tùy chọn Hệ thống.

Các lỗi MacBook thường gặp và cách khắc phục hiệu quả

Bước 3: Tại đây, bạn hãy nhấn chọn Mạng (Network).

Các lỗi MacBook thường gặp và cách khắc phục hiệu quả

Bước 4: Tiếp tục, chọn WiFi và nhấn tiếp vào Nâng cao.

Các lỗi MacBook thường gặp và cách khắc phục hiệu quả

Bước 5: Bạn hãy nhấn chọn kết nối WiFi mà bạn muốn quên. Sau đó, tiếp tục nhấn vào biểu tượng dấu (-).

Các lỗi MacBook thường gặp và cách khắc phục hiệu quả

Bước 6: Bạn hãy nhấn Xóa mạng WiFi, cuối cùng nhấp chọn OK để hoàn tất quá trình này nhé.

Các lỗi MacBook thường gặp và cách khắc phục hiệu quả

Ngoài ra, bạn cũng có thể khởi động lại MacBook và router để giải quyết các lỗi này, nếu như nhập sai mật khẩu WiFi hãy kiểm tra lại cài đặt WiFi coi mình đã chọn đúng mạng và nhập đúng hay chưa, cập nhật macOS cũng là cách giúp khắc phục lỗi không kết nối được WiFi.

Ứng dụng bị treo

Khi sử dụng thiết bị MacBook một thời gian, có thể bạn sẽ gặp phải tình trạng ứng dụng bị giật, lag và treo không rõ nguyên nhân. Để khắc phục lỗi này, trước tiên, bạn cần đóng các ứng dụng bị treo. Nếu như bạn không thể tắt các ứng dụng bị treo như bình thường được. Thì bạn cần buộc thoát ứng dụng bằng cách thoát ứng dụng bằng phím tắt như sau:

Bước 1: Nhấn Command + Option + Esc để mở cửa sổ Force Quit Applications.

Các lỗi MacBook thường gặp và cách khắc phục hiệu quả

Bước 2: Sau đó, chọn ứng dụng bị treo và nhấp vào Force Quit (Bắt Buộc Thoát)

Các lỗi MacBook thường gặp và cách khắc phục hiệu quả

Ngoài ra, bạn có thể truy cập App Store và kiểm tra xem có bản cập nhật nào cho ứng dụng bị treo hay không, nếu như không có thì hãy thử gỡ cài đặt và cài đặt lại ứng dụng.

MacBook gặp sự cố khởi động

Khi MacBook gặp sự cố trong quá trình khởi động lại cách an toàn nhất để tránh gây phiền phức tới máy thì người dùng nên sử dụng chế độ Safe Mode khi khởi động MacBook, cách này giúp kiểm tra và khắc phục sự cố MacBook bị lỗi ổ cứng.

Cách khắc phục

Khởi động MacBook và đồng thời nhấn giữ nút Shift cho đến khi logo Apple xuất hiện. Khi cửa sổ đăng nhập tài khoản hiện lên, người dùng hãy tiến hành đăng nhập lúc này không cần giữ nút Shift. Trong trường hợp bạn đã bật tính năng FileVault thì hệ thống MacBook sẽ yêu cầu bạn xác nhận tài khoản thêm một lần nữa. 

Các lỗi MacBook thường gặp và cách khắc phục hiệu quả

Macbook chạy chậm hơn bình thường

Máy chạy chậm có thể do nhiều yếu tố như quá nhiều ứng dụng chạy ngầm, ổ cứng đầy hoặc phần mềm độc hại. Trước tiên, người dùng nên khởi động lại MacBook của mình điều này có thể giúp MacBook khởi động lại và trở về tốc độ bình thường.

Ngoài ra, việc mở các tab ứng dụng quá nhiều cũng khiến MacBook chạy chậm do quá tải vì vậy nên đóng các ứng dụng không sử dụng bằng cách nhấn Command + Option + Esc để mở cửa sổ Force Quit Applications, chọn ứng dụng không sử dụng và nhấp vào Force Quit.

Các lỗi MacBook thường gặp và cách khắc phục hiệu quả

Bên cạnh đó, người dùng có thể sử dụng ba cách khắc phục như sau để khắc phục lỗi MacBook chạy châm trên trong các lỗi MacBook thường gặp :

 • Xóa các tập tin không cần thiết: Sử dụng Disk Utility để xóa các tập tin rác, tải xuống cũ và các tập tin tạm thời.
 • Cập nhật macOS: Apple thường xuyên phát hành bản cập nhật macOS để cải thiện hiệu năng.
 • Quét virus và phần mềm độc hại: Sử dụng phần mềm diệt virus để quét và loại bỏ phần mềm độc hại khỏi Macbook.

MacBook không nhận sạc 

Nếu MacBook không sạc vào pin thì người dùng có thể thử các cách sau đây để giải quyết các lỗi MacBook gặp phải như sau:

 • Kiểm tra bộ sạc và cáp sạc: Bạn nên kiểm tra thử bộ sạc và cáp sạc để đảm bảo rằng bộ sạc và cáp sạc không bị hỏng và được cắm đúng cách. Nếu như pin không vào có thể nguyên nhân là do ổ điện đã gặp sự cố
 • Làm sạch cổng sạc: Khi cổng sạc bị bám bụi bẩn quá nhiều cũng làm ảnh hưởng đến quá trình kết nối sạc pin MacBook. Người dùng nên sử dụng tăm bông hoặc tăm để loại bỏ bụi bẩn và mảnh vụn khỏi cổng sạc.
 • Cài đặt lại SMC: SMC là chip điều khiển phần cứng trên Macbook, việc đặt lại có thể giúp giải quyết các vấn đề về sạc.
 • Kiểm tra pin: Bạn nên kiểm tra pin MacBook nếu nguyên nhân pin Macbook đã cũ hoặc bị hỏng, bạn cần thay pin MacBook mới để máy có thể hoạt động lại tốt hơn.

Các lỗi MacBook thường gặp và cách khắc phục hiệu quả

MacBook tụt pin nhanh

Việc MacBook tụt pin nhanh là một vấn đề trong các lỗi MacBook thường gặp  trên các MacBook cũ. Nguyên nhân chính có thể là do pin bên trong máy đã bị chai hoặc hoạt động không còn hiệu quả nữa. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện cách sau để giảm thiểu tình trạng này.

Đầu tiên, bạn cần kiểm tra tình trạng pin hiện tại của máy MacBook như thế nào bằng việc nhấn Option trên bàn phím và dùng chuột nhấn vào biểu tượng pin trên thanh trình đơn. Nếu như MacBook hiển thị trạng thái “Normal/ Bình thường”, nhưng pin lại tụt nhanh thì bạn hãy thực hiện như tắt WiFi hoặc Bluetooth khi không cần thiết, giảm độ sáng màn hình  xuống mức phù hợp hoặc thiết lập chế độ hạ thấp cho hiệu suất của CPU. Những thay đổi nhỏ này có thể giúp MacBook tiết kiệm pin hơn và kéo dài thời lượng sử dụng pin trên MacBook.

Các lỗi MacBook thường gặp và cách khắc phục hiệu quả

Ngược lại, nếu như xuất hiện cảnh báo “Replace soon” thì bạn cần thay pin MacBook để có thể tiếp tục quá trình sử dụng.

Máy MacBook bị nóng

Đây là một trong những lỗi phổ biến nhất trên Macbook, đặc biệt là khi sử dụng các ứng dụng nặng hoặc chơi game. Nguyên nhân có thể do bụi bẩn bám vào quạt tản nhiệt, keo tản nhiệt bị khô, hoặc do sử dụng máy trong môi trường nóng. Để giải quyết vấn đề MacBook bị nóng, bạn có thể áp dụng các giải pháp sau:

Các lỗi MacBook thường gặp và cách khắc phục hiệu quả

 • Tránh đặt MacBook trên các bề mặt mềm mại như giường, sofa hoặc gối. Thay vào đó, bạn nên đặt máy trên bàn hoặc tấm lót cứng để giúp không khí lưu thông và giúp MacBook làm mát tốt hơn.
 • Vệ sinh quạt tản nhiệt và khe thoát nhiệt định kỳ.
 • Thay keo tản nhiệt nếu đã bị khô.
 • Sử dụng đế tản nhiệt để giúp máy thoát nhiệt tốt hơn.
 • Hạn chế sử dụng máy trong môi trường nóng.

MacBook bị lỗi ổ cứng

Khi ổ cứng của MacBook bị lỗi, bạn có thể gặp các dấu hiệu như máy hoạt động chậm, xuất hiện những thông báo lỗi khi truy cập vào tệp tin hay chương trình, và đặc biệt là tiếng click chuột bất thường trong quá trình vận hành.

Cách giải quyết khi ổ cứng bị hỏng đó là bạn nên thay ổ cứng mới và trước khi thay việc sao lưu dữ liệu là cực kỳ cần thiết để tránh mất mát dữ liệu. Bạn có thể sử dụng Time Machine để sao lưu các tập tin, ảnh, video và các tài liệu cần thiết khác trên ổ cứng của bạn vào một ổ đĩa bên ngoài hay lưu trữ đám mây để đảm bảo an toàn cho dữ liệu của mình.

Các lỗi MacBook thường gặp và cách khắc phục hiệu quả

Lưu ý: Việc thay ổ cứng mới cần có chuyên gia kỹ thuật viên với kinh nghiệm dày dặn, bạn không nên tự ý sửa chữa hay thay thế tại nhà.

Bàn phím của Macbook bị lỗi

Bàn phím trên MacBook có thể gặp nhiều vấn đề lỗi khác nhau như không hoạt động, một số phím bị hỏng hoặc toàn bộ bàn phím không hoạt động. Nếu bạn gặp phải tình trạng không gõ được số, bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Shift + Clear để thử khắc phục.

Các lỗi MacBook thường gặp và cách khắc phục hiệu quả

Tuy nhiên, nếu bàn phím bị hư hỏng nghiêm trọng, bạn cần phải thay thế từng phím hoặc toàn bộ bàn phím mới.

Màn hình Macbook bị đốm mờ, chấm đỏ, kẻ sọc ngang trên màn hình

Nguyên nhân của lỗi màn hình MacBook hiển thị các chấm đỏ hoặc xanh đến từ lỗi dây cáp màn hình, bẹ cáp màn hình bị nở hoặc do bị gãy. Ngoài ra, cũng có thể MacBook bị va chạm hoặc rơi hay lỗi từ nhà sản xuất.

Để khắc phục tình trạng này bạn có thể thực hiện theo các giải quyết sau:

 • Đối với lỗi từ dây cáp màn hình: Sử dụng vải nỉ hoặc các vật liệu mềm khác sau đó chà theo chuyển động hình tròn xung quanh các điểm ảnh bị cắt. Thao tác này cần thực hiện thường xuyên trên màn hình để làm cho điểm ảnh sáng lên.
 • Đối với bẹ cáp màn hình bị nở hoặc gãy: Sửa chữa lại có thể sẽ tốn chi phí cao, vì vậy thay mới là cách tốt nhất.
 • Đối với lỗi do va chạm hoặc rơi: Đến ngay trung tâm sửa chữa Macbook uy tín, chuyên nghiệp để kiểm tra và sửa chữa.
 • Đối với lỗi từ nhà sản xuất: Mang máy tính đến trung tâm Apple. Nếu máy của bạn vẫn đang còn trong thời gian bảo hành, bạn sẽ được hỗ trợ miễn phí khắc phục tình trạng này.

Màn hình MacBook bị xoay ngược

Nếu chẳng may bạn gặp phải tình trạng màn hình MacBook bị xoay ngược thì đừng quá lo lắng vì đây là một lỗi rất đơn giản và dễ khắc phục. Thường thì lỗi này xảy ra khi vô tình sử dụng phím tắt trên bàn phím hay nhấn nhầm phím, đặc biệt là đối với những máy cài hệ điều hành Windows trên MacBook.

Các lỗi MacBook thường gặp và cách khắc phục hiệu quả

Để sửa lỗi này, bạn chỉ cần nhấn đồng thời các phím “Ctrl + Alt + các phím mũi tên” (gồm mũi tên lên, xuống, trái và phải) và chọn mũi tên tương ứng với vị trí màn hình MacBook mà bạn muốn hiển thị.

Lỗi MacBook bị lỗi màn hình xanh

Một trong các lỗi MacBook thường gặp đó là màn hình MacBook hiển thị màu xanh. Nếu máy tính gặp phải tình trạng này và sau khoảng 5-10 giây khởi động thì máy tắt hoặc khởi động lại, có thể nguyên nhân là do RAM của máy tính bị lỏng hoặc không tiếp xúc đúng với khe cắm RAM.

Các lỗi MacBook thường gặp và cách khắc phục hiệu quả

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần tháo RAM và vệ sinh sạch khe cắm, chân RAM. Sau đó, cắm lại RAM vào đúng vị trí và khởi động lại máy để kiểm tra tình trạng đã được sửa chữa hay chưa.

Xem thêm: Tại sao MacBook bị treo khi mở máy? Giải pháp khắc phục lỗi hiệu quả

Tổng kết

Các lỗi MacBook thường gặp có rất nhiều nguyên nhân và cách khắc phục. Tuy nhiên, có một số lỗi người dùng không thể tự ý sửa chữa hay khắc phục tại nhà vì việc sửa chữa không có các chuyên gia xem xét, kiểm tra có thể dẫn đến hư hỏng toàn bộ máy. 

iFix24h là cửa hàng hàng chuyên sửa chữa MacBook uy tín, đảm bảo tại TPHCM chỉ cần bạn liên hệ sẽ luôn có đội ngũ nhân viên tận tình chăm sóc, hỗ trợ và giải đáp thắc mắc cho bạn. iFix24h là sự lựa chọn phù hợp nhất cho bạn lúc này, bởi vì dịch vụ bên iFix24h luôn quan tâm đến khách hàng từ A-Z, tận tâm coi tình trạng máy báo đúng lỗi để sửa chữa, quy trình sửa chữa khách hàng có thể thấy trực tiếp, giá cả sửa chữa hợp lý và minh bạch.

iFix24h | Cửa Hàng Sửa Chữa Đồ Công Nghệ Tại TPHCM

iFix24h

iFix24h chuyên sửa chữa điện thoại iPhone, sửa MacBook, iPad, AirPods chính hãng, giá tốt, hỗ trợ tận nơi trong khu vực Thành phố Hồ Chí Minh!

Đánh giá bài viết này