Bàn phím MacBook không gõ được: Nguyên nhân và cách khắc phục
Bạn có thể theo dõi iFix24h qua:

Bàn phím MacBook không gõ được: Nguyên nhân và cách khắc phục

Bàn phím MacBook không gõ được là một trong những vấn đề phổ biến mà người dùng MacBook thường gặp phải. Điều này có thể gây ra nhiều phiền toái và làm gián đoạn công việc của bạn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các nguyên nhân phổ biến và cách khắc phục khi bàn phím không gõ được.

Nguyên nhân khiến bàn phím MacBook không gõ được

Bàn phím MacBook không gõ được là một tình trạng khá phổ biến và gây nhiều phiền toái cho người dùng. Dưới đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này:

Bụi bẩn và mảnh vụn: Bụi bẩn và mảnh vụn có thể tích tụ dưới các phím, làm cản trở việc gõ. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến việc bàn phím MacBook không hoạt động đúng cách.

Lỗi phần mềm: Các vấn đề về phần mềm hoặc hệ điều hành cũng có thể gây ra tình trạng bàn phím không gõ được. Điều này thường xảy ra sau khi cập nhật hệ điều hành hoặc cài đặt phần mềm mới.

Hư hỏng phần cứng: Các vấn đề về phần cứng, chẳng hạn như hỏng mạch điện hoặc lỗi kết nối giữa bàn phím và bo mạch chủ, cũng có thể dẫn đến tình trạng này.

MacBook bị vô nước: Nếu người dùng không cẩn thận vô tình đổ nước vô bàn phím MacBook có thể gây nên các phần mềm bên trong máy bị hỏng hóc và làm bàn phím MacBook không gõ được.

Các bàn phím bị hư: Bàn phím Macbook không gõ được có thể xuất phát từ lỗi bàn phím đã bị liệt hoặc hư do quá trình sử dụng không dùng đúng cách nên đã làm phím bị hư.

Bàn phím MacBook không gõ được: Nguyên nhân và cách khắc phục

Xem thêm: Bàn phím MacBook bị loạn chữ: Nguyên nhân và cách khắc phục

Cách khắc phục bàn phím MacBook không gõ được

Kiểm tra Mouse Key

Mouse Key là tính năng giúp người dùng dễ dàng điều khiển chuột trên MacBook thông qua các phím có trên thiết bị. Nhưng đôi lúc, đây cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bàn phím MacBook không gõ được. Để có thể tắt tính năng này, người dùng cần thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy nhấn tổ hợp phím Command + Option + F5 trên bàn phím MacBook.

Bàn phím MacBook không gõ được: Nguyên nhân và cách khắc phục

Bước 2: Tiếp đó, khi cửa sổ hiện ra, bạn hãy bỏ chọn mục Phím chuột (Mouse Keys) và chọn Xong (Done).

Bàn phím MacBook không gõ được: Nguyên nhân và cách khắc phục

Kiếm tra phím Numlock trên MacBook

Trong một số trường hợp, người dùng sử dụng bàn phím rời dạng full-size để kết nối với MacBook và vô tình bật chế độ Numlock, thì có thể dẫn đến việc không thể bấm được phím số trên Laptop. Khi đó, người dùng hãy nhấn tắt nút Clear có trên bàn phím số để kiểm tra xem đã tắt tính năng Numlock hay chưa.

Bàn phím MacBook không gõ được: Nguyên nhân và cách khắc phục

Vệ sinh định kỳ bàn phím MacBook

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến cho bàn phím MacBook của người dùng không gõ được chính là do bụi bẩn tích lâu ngày và bán vào bàn phím. Vì vậy, người dùng hãy thường xuyên vệ sinh định kỳ bàn phím MacBook của mình bằng tăm bông, khăn giấy, hay chổi quét chuyên dụng để tránh ảnh hưởng đến máy và quá trình học tập, làm việc.

Bàn phím MacBook không gõ được: Nguyên nhân và cách khắc phục

Sử dụng thêm bàn phím rời thay thế bàn phím MacBook

Một cách đơn giản để khắc phục tình trạng bàn phím MacBook không gõ được chính là sử dụng bàn phím rời bên ngoài. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là cách giải quyết tạm thời vì không phải lúc nào người dùng cũng có thể mang theo bàn phím rời bên mình mọi lúc mọi nơi.

Bàn phím MacBook không gõ được: Nguyên nhân và cách khắc phục

Cài đặt lại bàn phím MacBook

Trong một số trường hợp, những phím ký tự ! @ # $ ^ & * ( ) không gõ được nhưng người dùng vẫn có thể sử dụng những phím khác. Nguyên nhân của tình trạng bàn phím MacBook không gõ được là do người dùng đang chọn Nguồn đầu vào (Input Sources) không phù hợp với bàn phím của mình. Cách để khắc phục lỗi cụ thể như sau:

Bước 1: Bạn chọn biểu tượng logo Apple ở góc trái màn hình và chọn Tùy chọn hệ thống.

Bàn phím MacBook không gõ được: Nguyên nhân và cách khắc phục

Bước 2: Tiếp đó, bạn chọn mục Bàn phím và nhấn Nguồn Đầu vào rồi chọn dấu + để thêm các kiểu nhập liệu phù hợp và dấu – để xóa đi các kiểu nhập liệu không phù hợp cho máy.

Bàn phím MacBook không gõ được: Nguyên nhân và cách khắc phục

Thay bàn phím MacBook mới

Nếu như bạn là người thường xuyên sử dụng MacBook với tần suất cao và đã thử hết những cách trên nhưng không khắc phục được tình trạng bàn phím MacBook không gõ được, thì bạn hãy mang thiết bị đến trung tâm sửa chữa MacBook uy tín để được kiểm tra, thay mới khi cần thiết.

Bàn phím MacBook không gõ được: Nguyên nhân và cách khắc phục

iFix24h – Địa điểm chuyên sửa chữa MacBook

Nếu bạn đang gặp vấn đề với bàn phím MacBook không gõ được và cần tìm một địa chỉ sửa chữa MacBook uy tín, iFix24h là lựa chọn đáng tin cậy. Với đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm và dịch vụ chuyên nghiệp, iFix24h cam kết mang đến cho bạn giải pháp nhanh chóng và hiệu quả.

Tại iFix24h, chúng tôi tự hào về kinh nghiệm và chuyên môn của đội ngũ kỹ thuật viên được đào tạo chuyên sâu, có nhiều năm kinh nghiệm trong việc sửa chữa các thiết bị Apple, đặc biệt là MacBook. Chúng tôi đảm bảo dịch vụ nhanh chóng với quy trình làm việc hiệu quả, sử dụng linh kiện chính hãng, đảm bảo chất lượng và độ bền cho thiết bị của bạn. Sau khi sửa chữa, bạn sẽ được hưởng chính sách bảo hành rõ ràng và uy tín, giúp bạn yên tâm sử dụng.

Ngoài việc sửa chữa và thay bàn phím MacBook, iFix24h còn cung cấp nhiều dịch vụ khác như sửa chữa và thay thế màn hình MacBook, thay pin MacBook, khắc phục các lỗi phần cứng và phần mềm, và vệ sinh bảo dưỡng MacBook định kỳ. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn khắc phục mọi sự cố, đảm bảo MacBook của bạn hoạt động mượt mà trở lại. Hãy đến với iFix24h để trải nghiệm dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp và tận tâm nhất.

Tổng kết

Hiểu rõ các nguyên nhân gây ra tình trạng bàn phím MacBook không gõ được sẽ giúp bạn dễ dàng xác định và khắc phục vấn đề. Nếu các biện pháp đơn giản như vệ sinh bàn phím và cập nhật phần mềm không hiệu quả, hãy tìm đến trung tâm sửa chữa iFix24h để được hỗ trợ kỹ thuật chuyên nghiệp.

iFix24h | Cửa Hàng Sửa Chữa Đồ Công Nghệ Tại TPHCM

iFix24h

iFix24h chuyên sửa chữa điện thoại iPhone, sửa MacBook, iPad, AirPods chính hãng, giá tốt, hỗ trợ tận nơi trong khu vực Thành phố Hồ Chí Minh!

Đánh giá bài viết này