Laptop không khởi động được nguyên nhân do đâu?
Bạn có thể theo dõi iFix24h qua:

Laptop không khởi động được nguyên nhân do đâu?

Bạn đã bao giờ gặp trường hợp khi bật laptop lên, màn hình chỉ hiển thị đèn LED và sau đó ẩn đi mà không có dấu hiệu gì khác? Hoặc là máy tính của bạn bất ngờ tắt đột ngột khi đang sử dụng? Đây là những tình huống khó chịu và đôi khi gây lo lắng cho người dùng laptop. Những trường hợp này thường xảy ra khi laptop không khởi động được. Điều này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, từ các vấn đề phần cứng đơn giản đến các lỗi phức tạp hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những nguyên nhân khiến laptop không khởi động được và cách khắc phục chúng.

Các nguyên nhân khiến laptop không khởi động được

Vấn đề với pin

Pin là thành phần quan trọng ở trong việc cung cấp năng lượng cho laptop hoạt động. Do đó, khi pin gặp vấn đề thì laptop có thể sẽ không khởi động được. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng laptop không khởi động được chính là pin laptop đã hết tuổi thọ. Điều này có thể xảy ra sau một thời gian sử dụng, đặc biệt là khi bạn đã sử dụng laptop nhiều, không đặt nó vào chế độ tiết kiệm pin.

Khi laptop không vào được màn hình chính: Nguyên nhân và cách khắc phục

Do nguồn điện hay dây sạc có vấn đề

Nguồn điện cũng là nguyên nhân phổ biến khiến cho laptop không khởi động được. Có thể là việc chân cắm không ổn định, sử dụng sạc không ổn định, sử dụng sạc không phù hợp, sự cố về nguồn điện hay sạc laptop bị hỏng….

Máy tính không khởi động được do lỗi màn hình

Màn hình có thể gây ra sự cố khi laptop không khởi động được vì có nhiều lý do khác nhau. Lỗi màn hình, kết nối không được chính xác, vấn đề với inverter hoặc đèn nền, lỗi phần mềm màn hình hay có thể là lỗi mạch điều khiển hình có thể khiến cho laptop không khởi động được. Khi gặp những vấn đề này thì bạn cần sự can thiệp của kỹ thuật viên để xác định cũng như khắc phục lỗi.

Laptop không khởi động được là do hư hại linh kiện bên trong

Nếu như laptop không khởi động được hay bị tắt ngay sau khi khởi động thì bạn cần kiểm tra linh kiện ở bên trong, chẳng hạn như hư bộ nhớ RAM hay ổ cứng. Để kiểm tra thì bạn có thể thực hiện tháo bỏ và lắp đặt lại RAM hay ổ cứng.

Nếu vấn đề này vẫn tiếp diễn, bạn có thể tìm đến một kỹ thuật viên sửa laptop chuyên nghiệp. Kỹ thuật viên sẽ thực hiện kiểm tra và ngay lập tức thay thế cho bạn linh kiện hỏng.

Laptop không khởi động được nguyên nhân do đâu?

Xem thêm: Khi Laptop không vào được màn hình chính: Nguyên nhân và cách khắc phục

Hướng dẫn cách khắc phục tình trạng laptop không khởi động được

Kiểm tra nguồn điện, dây sạc laptop

Đầu tiên khi gặp trường hợp laptop không khởi động được thì bạn hãy kiểm tra nguồn điện có hoạt động ổn định. Cùng với đó hãy đảm bảo việc dây sạc có hoạt động bình thường hay không. Hãy thử sử dụng ổ cắm hay dây sạc khác để xem liệu vấn đề có xuất phát từ nguồn điện hay không.

Laptop không khởi động được nguyên nhân do đâu?

Kiểm tra pin laptop

Bằng cách ngắt kết nối laptop với nguồn điện sau đó tháo pin ra và thực hiện kiểm tra. Để cho pin và cáp nguồn tách khỏi máy tính một thời gian sau đó thực hiện lắp lại pin, kết nối lại cáp nguồn và bật lại máy tính.

Chú ý: Bạn nên kiểm tra và tìm hiểu kỹ thông tin laptop trước khi tháo pin. Một số loại laptop mới không thể thực hiện tháo rời pin do nhà sản xuất đã lắp ráp sẵn như vậy. Cá nhân người dùng cũng không thể tháo pin giống như một số loại laptop khác. Vì vậy hãy kiểm tra thật kỹ trước khi thực hiện thao tác nhé.

Kiểm tra màn hình

Nếu máy tính khởi động không lên màn hình sáng nhưng bạn vẫn nghe thấy tiếng động cơ phát ra từ ổ cứng hay quạt tản nhiệt thì lỗi lúc này có thể nằm ở màn hình. Bạn hãy thử mang laptop vào chỗ tối và thực hiện quan sát xem màn hình máy tính có điểm sáng hay hình ảnh gì không. Nếu vẫn thấy hình ảnh thì có thể khả năng cao áp của màn hình đã hỏng.  

Khởi động máy ở chế độ Safe mode

Lỗi laptop không khởi động được có thể là do sự xung đột giữa các phần mềm hay trình điều khiển do vậy khi vào được Safe Mode, bạn cần lần lượt gỡ các chương trình vừa được cài hay trình điều khiển mới cập nhật để thực hiện khởi động lại máy tính.

Kiểm tra RAM và ổ cứng máy tính

Ram và ổ cứng là hai thành phần quan trọng ở trong laptop. Nếu như laptop không thể khởi động hay khởi động rồi tắt ngay thì rất có thể vấn đề nằm ở RAm hay ổ cứng. Bạn hãy thử tháo bỏ và lắp lại RAM và ổ cứng để đảm bảo chúng kết nối chính xác. Nếu lỗi vẫn tiếp tục, hãy mang laptop của bạn đến một trung tâm sửa chữa.

Laptop không khởi động được nguyên nhân do đâu?

Mang đến trung tâm sửa chữa có uy tín

Nếu sau tất cả các biện pháp đã thử và laptop vẫn không khởi động được, hãy đưa máy đến cửa hàng sửa chữa uy tín để được kiểm tra và sửa chữa chuyên nghiệp.

iFix24h là cửa hàng chuyên sửa chữa laptop và các thiết bị công nghệ, với nhiều dịch vụ như thay card màn hình, thay ổ cứng, thay AC Adapter,  thay pin… chúng tôi cam kết khắc phục hoàn toàn lỗi của laptop, mang đến cho bạn giải pháp hài lòng, nhanh chóng và hiệu quả.

Trên đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến laptop không khởi động được và cách khắc phục chúng. Việc hiểu rõ về nguyên nhân của sự cố sẽ giúp bạn nhanh chóng xác định và sửa chữa máy tính một cách hiệu quả. Đồng thời, hãy luôn duy trì máy tính của mình bằng cách bảo dưỡng định kỳ và cập nhật phần mềm để tránh gặp phải các vấn đề không mong muốn.

iFix24h | Cửa Hàng Sửa Chữa Đồ Công Nghệ Tại TPHCM

iFix24h

iFix24h chuyên sửa chữa điện thoại iPhone, sửa MacBook, iPad, AirPods chính hãng, giá tốt, hỗ trợ tận nơi trong khu vực Thành phố Hồ Chí Minh!

Đánh giá bài viết này