Có nên vừa sạc vừa dùng MacBook: Bí quyết kéo dài tuổi thọ pin - iFix24h
Bạn có thể theo dõi iFix24h qua:

Có nên vừa sạc vừa dùng MacBook: Bí quyết kéo dài tuổi thọ pin

MacBook được xem là một dòng Laptop cao cấp, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để bảo vệ dung lượng pin của dòng máy này một cách hiệu quả. Thói quen vừa sử dụng vừa cắm sạc trên MacBook thường xuyên được nhiều người áp dụng. Nhưng họ không biết là có nên vừa sạc vừa dùng MacBook không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp nhanh những thắc mắc của người dùng về vấn đề này.

Liệu có nên vừa sạc vừa dùng MacBook không? 

MacBook là một trong những sản phẩm của Apple được trang bị bên trong một cơ chế sạc pin đặc biệt để giúp bảo vệ được dung lượng pin và kéo dài thời gian sử dụng thiết bị. Các cơ chế khi sạc MacBook có thể kể đến như:

 • MacBook sẽ luôn đảm bảo việc sử dụng thiết bị một cách ổn định khi có pin trong máy. Việc này sẽ giúp cho máy có thể cung cấp năng lượng được ổn định và sử dụng mượt hơn.
 • Khi pin của máy ở trạng thái khoảng 94% trở xuống thì MacBook sẽ tự cung cấp năng lượng bổ sung mà không cần phải tăng số lần sạc.
 • Ngoài ra, MacBook còn được thiết lập chế độ tự động ngắt nguồn khi máy đã sạc đầy pin. Từ đó, có thể giảm đi trạng thái luôn nạp năng lượng khiến máy tăng nhiệt độ một cách không cần thiết.

Có nên vừa sạc vừa dùng MacBook: Bí quyết kéo dài tuổi thọ pin

Từ những cơ chế trên có thể thấy MacBook có thể vừa sử dụng vừa sạc mà không phải lo đến việc ảnh hưởng xấu cho máy. Ngoài ra, MacBook sẽ không giống các dòng Laptop trước đây sử dụng loại pin Ni-Cad, thường xuyên xảy ra hiện tượng chai pin và gây ra cháy nổ khi vừa sạc vừa dùng. Chất liệu để cấu tạo nên pin của MacBook là Lithium Ion. Một chất liệu mới hơn rất nhiều và được sử dụng trong nhiều loại máy tính xách tay hiện đại. Vậy nên người dùng có thể hoàn toàn yên tâm với việc vừa sử dụng vừa sạc mà không khiến pin bị xuống cấp hay chai pin.

Có nên vừa sạc vừa dùng MacBook: Bí quyết kéo dài tuổi thọ pin

Hơn nữa, việc cắm sạc khi đang sử dụng sẽ giúp cải thiện được hiệu suất, giúp MacBook của người dùng hoạt động được ổn và hiệu quả hơn rất nhiều so với việc chỉ sử dụng pin. Trong trường hợp sử dụng bộ cáp sạc quá chiếm diện tích, người dùng có thể sử dụng các dạng pin sạc dự phòng của Laptop để tiết kiệm được không gian trong lúc làm việc.

Cách sạc pin MacBook đúng cách và hiệu quả

Để có thể kéo dài tuổi thọ pin và giúp máy có thể hoạt động với công suất và hiệu quả tối đa, người dùng phải thật chú ý đến việc sạc pin đúng cách. Tùy thuộc vào từng đời MacBook mà sẽ có cách sạc khác nhau:

 • Đối với những dòng MacBook được sản xuất từ năm 2016 trở lên thì sử dụng cáp USB – C tiêu chuẩn để sạc. Ổ cắm sạc sẽ có thể cắm cáp vào bất kỳ cổng USB – C nào trên MacBook và sau đó kết nối với ổ cắm điện.
 • Đối với những MacBook trước năm 2016 thì được trang bị cáp sạc từ tính độc quyền của Apple. Cáp sạc sẽ tự động bắt vào vị trí khi người dùng căn chỉnh nó đến gần với cổng sạc. Vậy nên, bạn nên sử dụng cáp sạc chính thức do Apple sản xuất đi kèm với máy tính xách tay.

Có nên vừa sạc vừa dùng MacBook: Bí quyết kéo dài tuổi thọ pin

Tuy MacBook sẽ sạc chậm hơn nếu máy đang mở hoặc đang sử dụng nó trong lúc sạc. Nếu bạn muốn sạc nhanh hơn thì hãy tắt máy xách tay hoặc hãy đặt nó ở chế độ ngủ. Lúc đó, MacBook đã được sạc hãy rút phích cắm, bởi vì nếu cứ cắm thiết bị đã được sạc ở mức tối đa sẽ có thể làm máy bị chai pin.

Cách bảo vệ tuổi thọ pin MacBook hiệu quả

Ngoài việc sạc pin đúng cách thì người dùng cũng phải biết cách để bảo vệ tuổi thọ pin MacBook đúng cách. Để bảo vệ tuổi thọ pin MacBook thì người dùng cần đảm bảo những việc sau:

 • Sạc MacBook đúng cách và hiệu quả
 • Không được sử dụng máy đến cạn pin làm sập nguồn nhiều lần
 • Thường xuyên kiểm tra số lần sạc pin để theo dõi tình trạng pin của máy
 • Không nên để MacBook trong môi trường có nhiệt độ cao
 • Cuối cùng là nên khởi động máy từ 1 đến 2 lần một tuần để máy được hoạt động tốt hơn.

Cách để kiểm tra số lần sạc pin trên MacBook

MacBook nếu sau 1000 chu kỳ sạc thì pin sẽ bắt đầu yếu đi và xuống cấp đáng kể. Vậy nên, người dùng cần phải thường xuyên kiểm tra số lần sạc pin của máy, bạn có thể kiểm tra theo các bước sau:

 • Bước 1: Mở máy và chọn vào mục menu Apple > ấn chọn mục giới thiệu về MacBook > chọn Tổng quan > chọn vào mục Báo cáo hệ thống.
 • Bước 2: Chọn mục Nguồn > sau đó nhấn chọn số lần sạc pin thiết bị của bạn được hiển thị trong phần Đếm chu kỳ.

Có nên vừa sạc vừa dùng MacBook: Bí quyết kéo dài tuổi thọ pin

Xem thêm: Cách kiểm tra số lần sạc MacBook và tips giúp kéo dài tuổi thọ pin hiệu quả!

Tổng kết

Bài viết trên đã mách cho người dùng những cách sạc và cách để kiểm tra số lần sạc của MacBook. Đặc biệt là trả lời cho bạn là có nên vừa sạc vừa dùng MacBook không. Nếu còn những thắc mắc những lỗi liên quan đến MacBook hoặc có nhu cầu muốn thay pin MacBook có thể liên hệ với iFix24h nơi chuyên sửa chữa MacBook để được nhân viên hỗ trợ tư vấn về các dịch vụ thay pin hay sửa chữa bên chúng tôi.

iFix24h | Cửa Hàng Sửa Chữa Đồ Công Nghệ Tại TPHCM

iFix24h

iFix24h chuyên sửa chữa điện thoại iPhone, sửa MacBook, iPad, AirPods chính hãng, giá tốt, hỗ trợ tận nơi trong khu vực Thành phố Hồ Chí Minh!

Đánh giá bài viết này