Chảy mực màn hình laptop: Nguyên nhân, cách khắc phục
Bạn có thể theo dõi iFix24h qua:

Chảy mực màn hình laptop: Nguyên nhân, cách khắc phục và biện pháp phòng ngừa

Màn hình laptop là bộ phận quan trọng nhất, giúp bạn trải nghiệm đầy đủ tính năng của máy tính xách tay. Khi màn hình bị chảy mực, chất lượng hiển thị bị ảnh hưởng nghiêm trọng, gây khó chịu và hạn chế khả năng sử dụng máy. Bài viết này sẽ phân tích nguyên nhân, cách khắc phục và biện pháp phòng ngừa chảy mực màn hình laptop, giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này và đưa ra giải pháp tối ưu.

Hiện tượng chảy mực màn hình laptop là gì?

Màn hình laptop chảy mực là thuật ngữ miêu tả màn hình laptop hay điện thoại xuất hiện đốm hay vệt đen với kích thước to nhỏ khác nhau tùy thuộc vào trường hợp. Vết mực có thể lan rộng ra theo thời gian thành các mảng đen lớn và cuối cùng khiến cho màn hình bị không thể hiển thị hình ảnh.

Tương tự như màn hình laptop bị sọc, hiện tượng này không gây cháy nổ nhưng nó có thể gây phiền toái và khó chịu cho người dùng. Do vậy cần phải khắc phục sớm hiện tượng chảy mực màn hình laptop để giải quyết triệt để, tránh hư hỏng nặng.

Chảy mực màn hình laptop: Nguyên nhân, cách khắc phục và biện pháp phòng ngừa

Xem thêm: Màn hình laptop bị ẩm: Nguyên nhân, cách khắc phục và phòng ngừa

Nguyên nhân dẫn gây ra tình trạng chảy mực màn hình laptop

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng chảy mực màn hình laptop, cụ thể như sau:

Lỗi đến từ nhà sản xuất:

 • Đây là tình trạng rất hiếm gặp nhưng nó vẫn có thể xảy ra vì các sản phẩm trước khi xuất xưởng đều cần được kiểm tra và thử nghiệm.
 • Tuy nhiên, nếu thiết bị bạn mua về dùng chưa được bao lâu mà màn hình đã xuất hiện tình trạng laptop bị chảy mực thì có thể nguyên nhân xuất phát từ nhà sản xuất, thiết bị đã bị hỏng trước đó.

Lỗi đến từ người dùng:

 • Máy tính sử dụng lâu ngày nên màn hình xuống cấp, xuất hiện tình trạng chảy mực màn hình.
 • Người dùng sử dụng bất cẩn làm máy va đập dẫn đến hỏng màn hình, màn hình laptop bị chảy mực cần phải thay màn hình laptop
 • Thói quen đóng mở laptop khi sử dụng không đúng cách cũng có thể khiến cho màn hình laptop bị chảy mực.
 • Máy tính rơi xuống nước, người dùng thường xuyên sử dụng ở trong môi trường quá ẩm ướt.

Hướng dẫn cách khắc phục chảy mực màn hình laptop

Dưới đây là hướng dẫn cách xử lý tình trạng màn hình máy tính bị chảy mực ở độ nhẹ mà bạn có thể tham khảo để khắc phục:

Bước 1: Điều chỉnh chế độ sáng của màn hình với mức tối đa.

Bước 2: Chuẩn bị một cái khăn mềm, mỏng hay khăn lau kính chuyên dụng dành cho laptop.

Bước 3: Lau màn hình nhẹ nhàng ở tại điểm có vết mực, đặc biệt là với những điểm chảy mực ở khoảng cách gần. Sử dụng khăn và quấn nó vào đầu ngón tay thực hiện lau nhẹ.

Bước 4: Để vết mực có thể phân tán và không tập trung ở một chỗ, có thể thể di chuyển đầu ngón tay đến vị trí các điểm chảy mực ở trên màn hình Laptop. Mỗi lần thực hiện thao tác khoảng 15 giây và bạn có thể lặp lại bước này cho đến khi vết mực chảy biến mất.

Chảy mực màn hình laptop: Nguyên nhân, cách khắc phục và biện pháp phòng ngừa

Lưu ý rằng các bước những cách trên chỉ áp dụng cho tình trạng máy tính bị chảy mực với mức độ nhẹ.

Về cơ bản thì màn hình laptop bị chảy mực thì đã bị hư hỏng từ bên trong vì vậy để giải quyết triệt để hư hỏng. Thì bạn cần thay thế màn hình laptop mới hoặc thay đổi linh kiện. Vì vậy, để khắc phục tình trạng chảy mực màn hình laptop bạn hãy mang laptop của mình đến trung tâm bảo hành hay đơn vị sửa chữa laptop chuyên nghiệp.

Biện pháp phòng ngừa chảy mực màn hình laptop

 • Để bảo vệ màn hình khỏi các va đập hay rơi vỡ, người dùng nên sử dụng túi đựng riêng khi mang theo máy tính xách tay.
 • Tránh để máy tính tiếp xúc với nhiệt độ quá cao, đặc biệt là khi đang sử dụng ở ngoài trời hoặc trong xe hơi.
 • Không kéo màn hình quá mạnh hoặc áp lực lớn khi đóng nắp máy, vì điều này có thể gây ra sự cố cho cáp tín hiệu và màn hình.
 • Bảo trì và vệ sinh định kỳ cho màn hình laptop để tránh mặt kính bị xước hoặc lớp phủ chống lóa bị tổn hại.
 • Nếu máy tính của bạn được sử dụng trong môi trường khắc nghiệt, hãy đầu tư vào các phụ kiện như miếng lót bàn phím, ốp lưng để giảm thiểu rủi ro vỡ màn hình.

Chảy mực màn hình laptop: Nguyên nhân, cách khắc phục và biện pháp phòng ngừa

Kết luận

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cách khắc phục, phòng ngừa chảy mực màn hình laptop. Việc bảo vệ và chăm sóc màn hình là rất quan trọng để đảm bảo sự hoạt động tốt nhất của máy tính xách tay. Hãy đảm bảo tuân thủ các biện pháp phòng ngừa và thực hiện các biện pháp khắc phục khi gặp sự cố để tránh tình trạng chảy mực màn hình laptop gây ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng của bạn.

Trên đây là những giải đáp về hiện tượng màn hình bị chảy mực cũng như nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng chảy mực màn hình laptop. Nếu vết mực chảy quá lớn, thì bạn cần mang máy tính tới ngay iFix24h gần nhất để được hỗ trợ thay màn hình sớm, tránh gây ảnh hưởng tới công việc.

iFix24h | Cửa Hàng Sửa Chữa Đồ Công Nghệ Tại TPHCM

iFix24h

iFix24h chuyên sửa chữa điện thoại iPhone, sửa MacBook, iPad, AirPods chính hãng, giá tốt, hỗ trợ tận nơi trong khu vực Thành phố Hồ Chí Minh!

Đánh giá bài viết này